Cảm nhận về chiếc bút Waterman Hémisphère

  • 06/11/2017
  • 501 Lượt xem

Hôm nay, Thế Giới Bút xin chia sẽ với các bạn một bài cảm nhận rất hay của bạn Akarivn một thành viên trên một diễn đàn bút ký nổi tiếng nhất hiện nay tại Việt Nam. Một bài viết về dòng sản phẩm bút Waterman Hemisphere của hàng bút danh tiếng trên thế giới Waterman. Một ngày đẹp trời, tôi chợt cảm thấy muốn tìm một cây bút máy để viết. Tôi vẫn dùng bút bi nước khi biên tập, khi đi phỏng vấn, khi đi học và cả khi đọc sách. Nhưng bỗng nhiên tôi không thích bút bi nữa. Tôi muốn tìm một cảm giác mới – hoặc là rất cũ mà tôi đã quên mất. Và thế là tôi ra tiệm bút, mua một cây bút Waterman Hemisphere.

Ấn tượng đầu tiên về chiếc bút Waterman Hemisphere

Bút Waterman Hémisphère tạo được ấn tượng khá tốt. Dáng nhỏ gọn, đơn giản nhưng khỏe mạnh với đầu nắp bút cắt vát tạo ra cảm giác cá tính và – như lời một người bạn cũng chơi bút của tôi – hơi “đầu gấu”.

bút Waterman Hemisphere

Thiết kế về chiếc bút Waterman Hemisphere

Bút Waterman thường có kiểu dáng và màu sắc đẹp. Điểm nhấn của dòng bút Waterman Hémisphère là màu sắc rất phong phú (đen, trắng, hồng, xanh biển, lam, đỏ cognac,…) cho các đối tượng khác nhau. Kiểu dáng của bút đơn giản, lịch sự và không đòi hỏi bạn phải ăn mặc theo một kiểu nhất định mới có thể cài nó vào túi áo. Nhưng ở Việt Nam thì không dễ tìm được hết các màu này để lựa chọn và càng khó mua được bản Limited Edition của nó (nếu như bạn có thừa tiền để làm vậy).

Cá nhân tôi đã chọn một chiếc bút Waterman Hémisphère bằng thép màu xám bạc – thực ra chỉ vì cửa hàng không còn loại nào khác – đi kèm nắp cài và viền chrome – tôi thích nét khỏe mạnh của nó. Vả lại, đặt cây bút này cạnh chiếc MacBook Unibody tôi đang dùng thì có vẻ khá hợp. Tôi không thích ngòi bút lắm: ngắn và khá thô – nhưng có lẽ khó đòi hỏi được nhiều ở một cây bút giá $100.

Lịch sử thương hiệu bút Waterman

Ngòi và cảm giác viết của chiếc bút Waterman Hemisphere

Đối với người có bàn tay nhỏ như tôi, bút Waterman Hémisphère là một cây bút phù hợp, không to và nặng như Pelikan M1000 nhưng cũng không quá nhẹ kiểu như Lamy Joy. Tôi có thể viết hàng giờ liền bằng cây bút này mà không bị mỏi nếu như bỏ nắp – như vậy là khá tốt. Ngòi cỡ F (fine – nhỏ) khá ướt, viết trơn nhưng tất nhiên là không thể tạo ra nét thanh đậm như ngòi flex hoặc italic được – nét chữ không thay đổi kể cả khi bạn chuyển góc cầm bút. Tuy vậy, nét của nó to hơn cỡ F của Parker một chút, (ban đầu, tôi còn nhầm nó là ngòi M – cỡ vừa) nên không hợp với nét chữ viết tay tương đối nhỏ của tôi. Khi viết chữ nghiêng, nhất là khi phải “ngoáy”, và không cách dòng, thì chữ cứ như dính vào nhau, trông khá nhức mắt.

(Kết quả: tôi phải tập viết chữ to và cách nhau xa hơn)

Có nghĩa là, nếu bạn đang muốn tìm một cây bút để ghi chép nhiều và thích kiểu dáng của bút Waterman Hémisphère thì nên lấy cỡ ngòi EF (extra fine – rất nhỏ). Mặc dù ngòi càng nhỏ thì càng kém trơn nhưng tôi tin rằng cỡ EF phù hợp hơn, nhất là khi bạn dùng sổ cỡ nhỏ (A5 chẳng hạn). Nếu bạn thích nét thanh đậm thì ít nhất cần có ngòi B hoặc OB nhưng cỡ này hầu như không thể có ở Việt Nam. Cỡ ngòi F, dường như phổ biến nhất, cũng là cỡ tôi đang dùng, có lẽ dùng để ký hợp đồng thì tốt hơn – một người bạn thân của tôi quả thật đang dùng Hémisphère vào việc đó. Tương tự với ngòi M (và có lẽ là tương tự với cả dòng Hémisphère).

Tin vui là khi dùng để ký, bút Waterman Hémisphère cho nét mực đều và liền mạch từ ngòi F trở lên trong khi ngòi F của Parker Sonnet thường xuyên bị “đứt nét” nếu thiếu lực ấn (cũng có thể vì chữ ký của tôi hơi dài). Nhưng vấn đề đó hầu như không quan trọng vì các công ty kinh doanh bút ở Việt Nam gần như chỉ nhập cỡ ngòi M và F và thường chỉ có ngòi đi kèm bút chứ không bán ngòi rời. Để cẩn thận, có thể ký chậm lại cho mực ra đều.

Kết luận về chiếc bút Waterman Hemisphere

Một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn một món trang sức có thể dùng vào việc ký hợp đồng. Giá cho một chiếc bút Waterman Hémisphère trong hệ thống showroom Thế Giới Bút – đại lý chính thức bút Waterman tại Việt Nam – thấp nhất 1.689.000 đồng. Và một điều đặc biệt nữa là khi bạn thích kiểu dáng thời trang và phong cách lịch sự pha một chút cổ điển và không quan tâm tới việc trải nghiệm các cỡ ngòi khác nhau.

Nguồn: www.thegioibut.com sưu tập từ tác giả Akarivn.