Cách thay ruột bút Parker theo tiêu chuẩn hãng

 • 10/09/2018
 • 2.619 Lượt xem

Với những cây bút bi hoặc bút dạ bi có giá trị cao như thương hiệu bút Parker thì đương nhiên không thể khi viết hết mực rồi đem cất vào tủ kính hoặc không sử dụng nữa, chúng luôn có ruột bút thay thế khi hết mực. Vậy cách thay ruột bút Parker như thế nào là đúng chuẩn của hãng?

Hướng dẫn cách thay ruột bút Parker theo tiêu chuẩn hãng

Thương hiệu bút viết Parker có 4 loại bút chính phổ biến trên toàn thế giới là bút máy, bút dạ bi, bút bi và bút chì. Trong đó, bút máy Parker sẽ dùng với bình mực hoặc ống mực (chúng tôi đã có bài hướng dẫn cách thay mực cho bút máy Parker), bút dạ bi và bút bi khi dùng hết sẽ có cách thay ruột bút Parker phù hợp. Vậy nên tốt nhất khi mua bút dạ bi hoặc bút bi Parker bạn nên hỏi thăm để mua thêm ruột bút phù hợp và thay thế khi bút hết mực.

Sau khi sử dụng một thời gian, cây bút của bạn bắt đầu có dấu hiệu hết mực. Dưới đây là cách thay ruột bút Parker theo đúng tiêu chuẩn của hãng hướng dẫn đối với dòng bút bi và bút dạ bi Parker:

Các loại bút bi Parker thường được thiết kế bấm hoặc xoay nắp khi muốn viết.

Các loại bút bi Parker thường được thiết kế bấm hoặc xoay nắp khi muốn viết.

Hướng dẫn cách thay ruột bút bi Parker đúng cách!

 • Chuẩn bị một chiếc ruột bút bi Parker với màu mực yêu thích.
 • Tháo phần ren bút bằng cách xoay ren cho đến khi bút bị rời ra thành 2 phần tách biệt (ren của bút bi Parker thường nằm ở ngay đầu bút hoặc ở chính giữa thân bút). Lúc này bạn sẽ nhìn thấy 1 chiếc ruột bút bên trong đã hết mực cần thay thế, trên đầu ruột bút sẽ có 1 chiếc lò so (nếu không thấy lò so thì có nghĩa rằng nó đang bị kẹt lại bên trong phần đầu của bút bạn vừa tháo ra, hãy gõ nhẹ hoặc dùng 1 vật gì đó để lấy lò so ra). Lúc này bạn hãy tháo lò so ra, tiếp đó tháo ruột bút cũ ra và thay thế bằng ruột bút mới vào vị trí đó. Cuối cùng hãy lắp lò so vào đầu của ngòi bút và vặn ren bút lại như ban đầu cho đến khi chặt ren. Bây giờ bạn hãy dùng bút bi Parker đó bình thường.

Hướng dẫn cách thay ruột bút dạ bi Parker đúng cách!

 • Trước tiên bạn cũng cần có 1 chiếc ruột bút dạ bi Parker.
 • Hãy dùng tay tháo nắp đầu của bút bằng cách rút mạnh hoặc xoay ren ra (tùy thuộc vào từng loại bút).
 • Tiếp theo, tháo phần ren bút bằng cách xoay ren cho đến khi bút bị rời ra thành 2 phần tách biệt (ren của bút dạ bi Parker thường nằm ở ngay đầu bút). Lúc này bạn sẽ nhìn thấy 1 chiếc ruột bút bên trong đã hết mực cần thay thế. Lúc này bạn hãy tháo ruột bút cũ ra và thay thế bằng ruột bút mới vào vị trí đó. Cuối cùng hãy vặn ren bút lại như ban đầu cho đến khi chặt ren. Bây giờ bạn hãy dùng bút dạ bi Parker đó bình thường. Lưu ý, khi không dùng hãy đóng nắp đầu bút lại để tránh bị rơi làm hư hỏng ngòi bút.

Các loại bút dạ bi Parker thường được thiết kế mở nắp khi viết

Các loại bút dạ bi Parker thường được thiết kế mở nắp khi viết

Cách phân biệt ruột bút bi và ruột dạ bi Parker để tránh mua nhầm

Mỗi dòng bút ký Parker sẽ sử dụng những loại ruột bút và mực phù hợp riêng, vì vậy hãy xem thật kỹ lưỡng chủng loại ruột phù hợp với dòng bút mà bạn đang sử dụng trước khi chọn mua. Vậy, những điều bạn cần quan tâm là gì?

Mẫu 1 (Mã SP: PKB015): Ruột bút bi Parker:

Với thiết kế nhỏ hơn, phía cuối của ruột hình răng cưa bằng nhựa, tất cả những phần còn lại của thân ruột đều làm từ kim loại. Ruột bút bi Parker có 2 size cơ bản M (1.0) và F (0.8). Được hiểu nôn na là size F thì khi viết nét mãnh và nhỏ hơn nét từ ruột bút Parker size M một tí. Cả 2 size đều lắp được cho các loại bút bi khác nhau. Làm thế nào để phân biệt bút bi Parker và bút dạ bi Parker, các bạn tham khảo thêm ở đây nhé… Ngoài ra ruột bút bi Parker cũng có 2 màu cơ bản là đen và xanh. Màu đen thường là màu của ruột bút mặc định khi nhập hàng về. Vì bút Parker sản xuất theo tiêu chuẩn toàn cầu (sử dụng mực đen). Chỉ riêng thị thường Việt Nam là sử dụng mực xanh.

Mẫu 2 (Mã SP: PKB016): Ruột bút dạ bi Parker

Là ruột có kiểu dáng thiết kế lớn hơn ruột bi. Phần gần đầu ngòi bút được làm bằng nhựa màu đen, phía cuối ruột bút có 1 nắp bằng nhựa có thể tháo ra với màu sắc cùng với màu mực. Tất cả phần thân còn lại của ruột được làm bằng hợp kim. Ruột bút dạ bi Parker cũng có 2 size cơ bản M (0.7) và F (0.5). Được hiểu nôn na là size F thì khi viết nét mãnh và nhỏ hơn nét từ ruột bút Parker size M một tí. Cả 2 size đều lắp được cho các loại bút dạ bi khác nhau của hãng Parker. 

Mẫu 3 (Mã SP: PKB016): Ruột bút Parker thế hệ 5

Đây là ruột bút được hãng Parker phát triển vào năm 2011 cùng với dòng bút Parker Ingennuity thế hệ thứ 5. Tên gọi được đặt cho phong cách viết đích thực thứ năm. Sau một chuỗi những sản phẩm bút mực, bút bi, bút lông bi và bút chì bấm đã tạo nên nghệ thuật viết chữ đẹp trong suốt bao thập kỉ qua. Được sinh ra từ cuộc nghiên cứu quy mô lớn về nhu cầu của khách hàng. Kết quả cho thấy người tiêu dùng thực sự mong đợi một dòng bút máy có thể kết hợp thiết kế vỏ bút bằng kim loại hiện đại với cảm giác viết êm và tiện lợi với ruột bút không lem mực. Parker thế hệ thứ 5 là phương thức viết cải tiến nhất hiện nay trên thế giới có khả năng đáp ứng được những nhu cầu đó.

Một thế hệ viết mới, sáng tạo và hiện đại, Ruột bút Parker thế hệ 5 phù hợp với mọi phong cách viết, tạo ra những nét chữ trơn tru với cảm giác lướt nhẹ dễ dàng nhờ vào công nghệ mới nhất của Bút Parker Ingennuity thế hệ thứ 5. Thiết kế nổi bật theo xu hướng năng động, viết Parker 5th là phụ kiện hoàn hảo để mang đi bất cứ nơi đâu.

Cách đọc các ký hiệu trên ruột bút Parker 

 • Nét mực khi viết hoặc ký: Ruột bút bi Parker với 2 loại mực khác nhau là mực khô QUINKflow và mực nước GEL cho nét viết và ký như bút máy (còn gọi là ruột bút Parker Gel). 2 loại ruột bi này có thể thay thế cho nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Còn ruột dạ bi chỉ có mực nước cho nét mực như bút máy.
 • Kích thước: Ruột bút bi Parker dài: 9,84cm. Ruột bút dạ bi dài: 11,43cm
 • Chữ in trên ruột: Ruột bi khô có dòng chữ “Ballpen refill” – Ruột bi Gel có chữ “GEL”. Còn ruột dạ bi có chữ “ROLLERBALL REFILL”.

Hình mình hoạ các loại ruột như bên dưới:

Như vậy, nếu bạn không phải là người quá am hiểu về thương hiệu Parker thì trước khi mua ruột viết Parker bạn nên tháo chiếc ruột đang sử dụng bên trong bút của mình ra và đem so sánh xem nó thuộc loại nào trước khi quyết định mua nhé. Đó là điều kiện quan trọng đầu tiên trước khi bạn tìm hiểu cách thay ruột bút Parker như thế nào? Bạn có thể tham khảo thêm đây là ruột bút dạ bi Parker và đây là ruột bút bi Parker đang được Thế Giới Bút phân phối tại hệ thống cửa hàng sau đây:

 • Cửa hàng 1: 7 Hoa Hồng, Phường 2, Q.PN, HCM – 35.172.173
 • Cửa hàng 2: 201 Đinh Tiên Hoàng, P.TĐ, Q.1, HCM -6295.6688
 • Cửa hàng 3: 115 Hai Bà Trưng, P. BN, Q.1, HCM – 62.588.588
 • Cửa hàng 4: 173 CMT8, Phường 5, Quận 3, HCM – 6685.1188

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể mua ruột bút Parker bằng cách đặt hàng online trên https://www.thegioibut.com/, chúng tôi sẽ giao hàng trong ngày tận nơi cho Quý khách.